SWT 261 – LÀM GÌ VỚI BÃO

Làm gì với “bão” (Hay cách mình xử lý khi có nhiều suy nghĩ tiêu cực đến cùng một lúc)

Hôm qua ngoài trời mưa bão còn mình thì có “bão” ở trong lòng. Bây giờ, khi trời quang mây tạnh cả bên ngoài và bên trong, mình muốn ngồi viết lại những quan sát mà mình có trong suốt 24h ấy.

Trước đây khoảng nửa năm, trong một lần ăn trưa ở chỗ làm, chị sếp mình lúc đó đang tham gia một khóa học về tâm lý có chia sẻ về một nội dung học liên quan đến các suy nghĩ tiêu cực mà mọi người có xu hướng đưa ra khi đối mặt với các vấn đề của cuộc sống. Lúc đó mình chỉ nghe và cũng thấy đúng phần nào, nhưng đến hôm qua khi quan sát những suy nghĩ của chính mình thì mới thấy thấm và thấy giá trị của việc có được những kiến thức khoa học về mọi thứ xung quanh, nhất là bản thân cơ thể và suy nghĩ của mình.

Khi có một chuyện gì đó không hay xảy ra thì thường mình có xu hướng nghĩ tiêu cực hơn bình thường (vì lúc đó mình có thể bị tình cảm chi phối, suy nghĩ kém mạch lạc, rõ ràng). Theo một bài viết có sử dụng kết quả được tổng kết từ các nghiên cứu trước đó mà mình tìm được thì có khoảng 10 đến 15 kiểu suy nghĩ thường gặp (link phía dưới), nhưng tối qua thì mình liên tục thấy mình có hai kiểu suy nghĩ sau:

1. Overgeneralization và Jump into conclusion: Tạm dịch là từ một sự việc nhỏ, mình nhớ lại các sự việc có một chút tương đồng đã xảy ra trước đó và đưa ra một kết luận chung cho tất cả mọi việc. Ví dụ, nếu hôm nay mình gặp vấn đề D với một mối quan hệ, tự động mình sẽ ngồi nhớ lại các vấn đề A, B, C đã gặp trước đó, xong chốt lại là tại sao lúc nào mình cũng găp vấn đề này, và kết luận luôn là có thể cả đời mình sẽ gặp vấn đề như vậy.
Bây giờ khi bạn tỉnh táo thì bạn nghe cái logic trên sẽ thấy rất nực cười, vì rõ ràng là nếu nghĩ vậy thì mình đã bỏ sót các sự việc A1, A2, B1, B2,… cũng đã từng xảy ra nhưng kết quả có thể rất tích cực và khác với D. Nhưng mình thề nếu bạn thử quan sát, có thể bạn đã từng hoặc sẽ nghĩ như vậy.

2. Filtering: Tạm dịch là chọn lọc một cách tiêu cực. Tự nhiên, mình không thể nhìn thấy những gì tốt đẹp đã và đang diễn ra nữa. Mình sẽ chỉ tập trung vào những chuyện không hay đang xảy ra, sau đó còn tự cho nó thêm mấy sắc xám dù bình thường mình có thể vượt qua một cách vô cùng dễ dàng.

Ngoài ra, có một cái mình thấy mình cũng gặp phải là việc Self- pity bản thân (tạm dịch là tự cho mình là nạn nhân, tự nghiêm trọng hóa vấn đề của mình và thấy bản thân thật đáng thương). Việc này mình hay gặp và thực sự lúc đó nó vừa khiến mình thấy đau thêm nhưng cũng giúp mình thấy dễ chịu hơn, nên lại càng tiếp tục làm. Kiểu như bạn bị đau răng xong bạn cứ lấy cái lưỡi của bạn ấn thêm vào cái chỗ đau đấy để tái khẳng định là mình bị đau răng và rất cần được chăm sóc và quan tâm ý.

Vậy lúc đó mình làm gì???

Mình thấy rất biết ơn là những lúc bình thường mình hay chú ý quan sát và theo dõi suy nghĩ của chính mình, nên hôm qua mình đã phần nào tự điều chỉnh được. Và đây là một số việc mình làm:

1. Chấp nhận cảm xúc tiêu cực mình đang có và cho phép bản thân giải tỏa: Nếu cần khóc, cứ khóc. Nếu cần viết, cứ viết. Nếu cần ăn, cứ ăn (chỉ là đừng ăn nhiều quá vì nhỡ lại bị đau bụng). Nếu cần ai đó lắng nghe thì hãy gọi cho người đó. Nhưng xin hãy nhớ là nhỡ bạn có gọi mà không ai bắt máy thì cũng chỉ là một sự tình cờ thôi, đừng nghĩ là cả vũ trụ đang “ruồng rẫy” bạn 🙂

2. Quan sát suy nghĩ và tự điều chỉnh: Khi mình bắt đầu có xu hướng suy nghĩ như phía trên thì mình đã tự nhắc nhở mình là đấy chỉ là SUY NGHĨ của mình thôi, và mình đang vướng phải những cách suy nghĩ sai mà khi mình tỉnh táo mình sẽ không nghĩ thế, và chúng không phải là SỰ THỰC. Nhận thức này vô cùng QUAN TRỌNG, vì nó giúp mình tránh việc bị lún sâu hơn vào cái hố mình tự đào, và nhất là có thêm niềm tin để làm bước tiếp theo.

3. Hướng bản thân về phía những suy nghĩ tích cực hơn: Nhìn lại xem mình có thể học được gì từ trải nghiệm này, có điểm gì tích cực mình đang bỏ qua không,… Ví dụ như khi nhìn vào gương lúc đang khóc hôm qua mình thấy là dạo này da dẻ mịn màng hơn chẳng hạn 😉, hoặc trời đang bão mà vẫn bắt được xe và không bị tắc đường nữa…Tóm lại còn có nhiều thứ đẹp và tốt xung quanh để mình trân trọng lắm.

4. Không hành động gì quá mức: Khi bị tình cảm lấn át, thường sẽ khó mà tỉnh táo được, nên hãy cố tránh việc hành động quá dữ dội, vì mình đảm bảo sau 1 đêm, sáng ra tỉnh dậy bạn sẽ thấy rất khác. Mọi chuyện xảy ra trước đó có thể nhẹ nhàng hơn bạn tưởng.

5. Nếu bạn là nữ, những lúc tâm trạng rối bời hoặc thấy rất rất buồn, hãy đối xử với bản thân như một công chúa (mình định nói là hoàng hậu nhưng vì mình chưa tìm được vua nên dùng công chúa hợp hơn ^^. Hãy đến một chỗ thật đẹp để ngủ (nếu bạn không thể về nhà hoặc muốn ở một mình), tắm nước nóng, xem phim nhẹ nhàng,… tất cả để bạn có thêm thời gian hồi phục.

Cuối cùng, mình còn nhớ một câu của một người bạn mà mình thấy đã giúp mình rất nhiều: “Being hurt is ok, it’s a part of the process. But I trully hope you’ve learnt your lesson to avoid next time ” (Tạm dịch là chuyện bị tổn thương là chuyện thường thôi, nó là một phần của cả quá trình. Nhưng mình rất mong là bạn ghi nhớ bài học này để tránh mắc lại sai lầm tương tự trong tương lai)

P.S. Vừa viết xong thì trời lại đổ mưa 🙂

Giang Phunghuong

facebook.com/giang.phunghuong.96

Advertisements