SWT 265 – X ĐIỀU MÌNH RÚT RA KHI 27

Không hiểu tại sao nhưng trong đầu mình lúc nào cũng nghĩa là mình chỉ khoảng 22 tuổi ^^. Tuy nhiên việc mỗi năm trôi qua mình cảm thấy bản thân trưởng thành và cứng cáp hơn là điều không thể phủ nhận. Thế nên, nhân dịp mình mới bước sang 27 tuổi, mình muốn ghi lại những điều mình đã rút ra sau rất nhiều những trải nghiệm và đúc kết. Mình rất mong là khi đọc xong, bạn có thể comment cho mình biết bạn đồng ý với bao nhiêu điều bên dưới nhé.

1. Người khác làm điều sai, không chuyên nghiệp hay bất lịch sự không phải là lý do để mình cũng thế. Tương tự, mình lịch sự, chuyên nghiệp, đúng mực không có nghĩa là người khác cũng phải như vậy. Tóm lại, hãy sống như một bông hoa sen và đừng bao giờ đổ lỗi cho bất cứ ai về việc mình không “thơm”.

2. Điều quan trọng nhất khi đi hẹn hò là “hãy là chính mình”. Nếu đối phương thích bạn vì chính bạn thì tốt quá rồi, nhưng nếu người đó không thích bạn khi bạn là chính mình thì lại càng tốt, vì bạn càng biết sớm điều này thì càng có nhiều thời gian đi tìm người phù hợp hơn. Bạn có thể giả vờ hoặc cố gắng trong một vài buổi hẹn, nhưng bạn không thể làm thế cả đời được, nên tốt nhất hãy là chính bạn. Mình đã từng nhưng cũng đã ngừng việc giấu đi những đặc điểm mà mình nghĩ không phải ai cũng thích về mình như rất nhạy cảm, thẳng thắn, gọn gàng hơi quá, rất kĩ tính trong một số việc,… Và kết quả thì……vô cùng khả quan 😉

3. Một trong những ấn tượng mà cả các bạn Việt Nam và nước ngoài khi gặp đều nhận xét về mình là sự thẳng thắn và rõ ràng. Đây cũng là bí quyết giúp cuộc sống của mình nhẹ nhàng và chất lượng hơn. Nhưng không phải ngay từ đầu mình đã như vậy, mà chỉ khi đã va vấp nhiều mình mới nhận ra sự cần thiết và lợi ích to lớn của tính cách này, chứ trước đây mình cũng rất hay ngại và sợ mọi người đánh giá nên nhiều thứ chỉ dám nghĩ chứ không dám nói. Nhưng thẳng thắn không có nghĩa là nghĩ gì nói lấy, bất chấp việc làm tổn thương người khác. Với mình, nó có nghĩa là luôn sẵn sàng trao đổi trực tiếp để tránh những hiểu nhầm, ngộ nhận hay mơ hồ không đáng có. Đến thời điểm này, mình có thể nói là mình không giữ lại gì trong lòng, yêu mến người nào hay việc gì mình cũng đã nói và không hài lòng hay vướng bận chuyện gì thì cũng đã được giải quyết. Nếu còn gì chưa nói, thì là vì nó không quan trọng mà thôi.

4. Một trong những quyết định quan trọng nhất quyết định chất lượng cuộc sống của bạn là mời ai vào và ra khỏi cuộc sống của bạn. Tin vui là bạn hoàn toàn ở thế chủ động trong việc này. Những ai ích kỉ và cố ý làm tổn thương bạn thì bạn còn lăn tăn làm gì mà không chủ động rời đi để dành thời gian đó để chăm lo và yêu thương những người cũng yêu thương bạn.

5. Những gì hôm nay mình tin là chân lý thì trong tương lai mình lại có thể thấy rất buồn cười. Ví dụ trước đây mình đã từng nghĩ quan hệ tình dục trước hôn nhân là không tốt. Sau này, mình lại nghĩ không quan hệ tình dục trước hôn nhân có thể mới là rất không tốt 😉 (lý do thì mình xin viết một bài khác). Việc tin và sau đó thay đổi niềm tin là một điều không thể tránh khỏi trong quá trình trưởng thành. Nên quan trọng là không mù quáng tin vào bất cứ điều gì, luôn cởi mở lắng nghe và trân trọng những ý kiến trái chiều chứ không bảo thủ bám lấy những gì mình tin là “chân lý”.

6. Khen thì dễ nhưng để hiểu và chê đúng thì rất khó vì chẳng ai thích bị chê cả. Nên chê là đồng nghĩa với khả năng bị ghét sẽ rất cao. Bản thân mình, nếu không thực sự quan tâm đến ai thì sẽ không mất thời gian để nói về những điểm chưa tốt của người đó (và để bị ghét). Thế nên, mình luôn tự nhắc nhở bản thân để mỗi khi bị chê thì đặt tự ái cá nhân, những cảm xúc buồn chán/ thất vọng (nếu có) sang một bên và tập trung vào việc sử dụng những nhận xét đó như thế nào. Còn nhận xét là còn quan tâm. Mà cuộc sống có bao nhiêu điều phải lo nghĩ, người ta vẫn còn quan tâm đến mình không phải là điều đáng trân trọng sao?

7. Khách hàng không bao giờ trung thành với sản phẩm, khách hàng chỉ trung thành với lợi ích của họ thôi. Mình không nhớ đã đọc được câu này ở đâu, nhưng ở địa vị khách hàng và cũng là người cung cấp sản phẩm, mình không thể đồng ý hơn. Điều này, khiến mình tin là cách bền vững nhất để bán được hàng là liên tục tạo thêm giá trị. Mình dừng lại đồng nghĩa với việc mất khách. Phần thú vị là, cái này mình thấy không chỉ áp dụng cho kinh doanh, mà còn đúng cho các mối quan hệ, nếu không liên tục hoàn thiện, thật khó để “khách hàng” tiếp tục sử dụng “sản phẩm” của mình. Vì thế, nếu một ngày mình thấy “khách hàng” lạnh nhạt hay chuyển hướng sang “sản phẩm” khác, mình biết chắc mình phải làm gì.

8. Tất cả mọi thứ mình đã, đang và sắp có đều có thể biến mất. Gia đình, bạn bè, người thân, của cải… MỌI THỨ. Sau tất cả, cái chắc chắn còn lại là trải nghiệm và kiến thức. Chúng vừa là công cụ để mình lấy lại những gì có thể mất, và cũng là thứ sẽ “định giá” bản thân mình. Vậy nên, mình trân trọng tất cả mọi thứ đang có, nhưng cũng hiểu sự hữu hạn của chúng để dành nhiều thời gian đầu tư cho những gì sẽ đi cùng mình theo năm tháng. Ví dụ, nếu phải chọn giữa việc mua xe đẹp hơn và một khóa học hoặc một chuyến du lịch, mình sẽ luôn chọn lựa chọn thứ hai.

9. “Khi bạn nghĩ là bạn ngon, đó là lúc bạn bị thiu”. Câu này mình đọc được trên FB của chị Vân Possible, được chị dịch lại từ câu gốc là “The moment you think you are important, you’re done.” Câu này nhắc mình về việc không ai là không thể thay thế, nên mình cần biết giá trị của mình để không tự ti nhưng đồng thời cũng cần thận để không lơ là chuyện hoàn thiện bản thân.

10. Có nhiều thứ nghe qua thấy rất sai, cảm giác không thể chấp nhận được. Nhưng thực tế là việc gì xảy ra cũng có lý do của nó và những gì mình nghe và nhìn thấy tận mắt chưa chắc đã là sự thật hoặc có thể chỉ là một phần sự thật. Những gì mình đọc được hoặc nghe kể lại càng khó xác minh. Thế nên, mình luôn cố gắng kiềm chế để tránh vội vàng bức xúc hay giận dữ khi chưa thực sự hiểu hết chuyện. Là con người, rất khó tránh khỏi phản ứng đánh giá khi nhìn vào người khác/việc khác, nhưng nếu nhớ được là mình có thể chỉ đang “tưởng” là đã biết hết thôi, mình sẽ hạn chế việc đánh giá đi rất nhiều và tập trung hơn vào việc hiểu.

(Còn tiếp)

Giang Phunghuong

facebook.com/giang.phunghuong.96

Advertisements